Tìm kiếmQuảng cáo
128 Phan Dang Luu

Bất động sản cải thiện tính minh bạch - gói hỗ trợ 150 triệu đô

Ngày đăng: 20-09-2016

Bất động sản Việt Nam đã được hình thành, phát triển trong 10 năm, trong thời gian đó thị trường trải qua khá nhiều thăng trầm. Hiện tại, đã có dấu hiệu phục hồi và phát triển, tuy nhiên tính minh bạch vẫn đánh giá là khá thấp, nhưng vấn đề này đang dần được cải thiện do biện pháp tích cực từ phía các cơ quan chức năng, thành viên trong thị trường.


Bất động sản cải thiện tính minh bạch - gói hỗ trợ 150 triệu đô

Bà Trang Lê, trưởng bộ phận Nghiên cứ và Tư vấn phát triển của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, cho biết:

 • Theo báo cáo GRETI 2016, Việt Nam xếp hang 68/109 quốc gia được phân hạng tính minh bạch, đây là một vị trí khá thấp, nhưng nếu xét với những năm trước thì thị trường Việt Nam có những bước tiến cải thiện, khá tích cực.
 • So với năm 2014, thì hiện nay thị trường Việt Nam ghi nhận đang trong gia đoạn chuyển mình sang nhóm nước có tính minh bạch trung bình, đây là một sự cải thiện rõ rệt. 3 đầu hiệu chứng minh rõ nhất điều này sẽ được trình bày sau.

Thông tin bất động sản - dễ tiếp cận

Bất động sản nước ta đang trong giai đoạn minh bạch hóa, cải thiện chỉ số này trong thị trường. Những thông tin về thị trường, sản phẩm tương đối khó tiếp cận trước đây thì tại thời điểm hiện tại người tiêu dùng đã có thể dễ dàng tìm kiếm được như:

 • Thông tin quy hoạch
 • Quy trình thủ tục đầu tư
 • Thông tin các dự án triển khai tại các khu vực

Đây là những thông tin khá quan trọng giúp cho khách hàng có nhu cầu mua, thuê nhà đảm bảo được quyền lợi cá nhân, minh bạch trong thông tin cần biết.

Theo thông tin từ ngân hàng thế giới, Việt Nam đạt được những tiến bộ nhất định trong việc công khai thông tin các dự án nhà đất, tuy nhiên vẫn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đồng thời, vừa qua ngân hàng thế giới cũng đã phê duyệt thông qua gói hỗ trợ việc Cải thiện Quản lý và cơ sở dữ liệu cho đất đai tại Việt Nam với tổng giá trị 150 triệu đô la.

 • Dự án nhằm thực hiện Hệ thống cung cấp thông tin và Cơ sở dữ liệu đất đai cho chính phủ, người tiêu dùng.
 • Dự án hỗ trợ đơn giản hóa các quy trình thủ tục nghiệp vụ liên quan đến đất đai, đồng thời đẩy mạnh quá trình đổi mới việc quản lí đất đai tại nước ta, giúp nâng cao tính minh bạch trong quy trình thủ tục, cải thiện môi trường đầu tư.

Thông tin bất động sản dễ dàng được tiếp cận

Quy định pháp luật - hoàn thiện thị trường bất động sản

Tính minh bạch tại bất động sản phân khúc nhà ở cũng đang dần được cải thiện với hàng loạt chính sách, quy định ban hành bởi Chính phủ nhà nước:

 • Công bố danh sách các dự án được phép bán nhà trên giấy theo nghị định 76.
 • Công bố danh sách các dự án đang thế chấp tại các ngân hàng thương mại theo yêu cầu rà soát tình hình các dự án xây dựng nhà ở của chính quyền địa phương.
 • Danh sách các dự án còn vướng mắc về quy định phòng cháy chữa cháy.
 • Luật nhà ở sửa đổi và Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi với những quy định khắt khe đối với việc công bố thông tin của chủ đầu tư dự án.

Những bước tiến trên nhằm góp phần giúp thị trường trở nên minh bạch hơn, tuy tiến trình cải thiện minh bạch vẫn chưa đạt được hiệu quả cao do vẫn chưa thể đồng bộ, thống nhất, quá trình thực hiện, giám sát cũng chưa được triệt để. Về phía các chủ đầu tư dự án, thông tin dự án cũng đã được công khai đầy đủ, tuy nhiên những thông tin này vẫn chưa đảm bảo được mức độ chính xác tuyệt đối, cần phải có quy định để đánh giá tiêu chuẩn các thông tin, dự án.

Bất động sản Việt Nam - áp dụng công nghệ hiện đại

Thị trường bất động sản thu hút vốn đầu tư - nhờ công nghệ

Thị trường bất động sản Việt Nam có thể cải thiện tính minh bạch nhờ vào sự tăng trưởng của công nghệ, cùng với khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư lớn. Đối với vấn đề công nghệ phát triển, sẽ trở thành một công cụ giúp ích cho việc công khai tính minh bạch trong thông tin, truyền tải trực tiếp đến khách hàng. Dòng vốn tăng giúp các yêu cầu về tiêu chuẩn minh bạch cũng tăng, tuy nhiên quá trình này cần một thời gian dài, nhiều nổ lực để thực hiện.

Phía JLL, cũng đưa ra một vài dấu hiệu để nhận biết các thị trường bất động sản đang từ vị trí kém minh bạch lên bán minh bạch, đa phần sẽ là các quốc gia đang phát triển, các quy định về bất động sản đã hoặc đang được ban hành, các cơ quan có trách nhiệm quản lý, người tham gia mới chỉ bước đầu trong giai đoạn quan sát thị trường. Ứng dụng công nghệ giúp các nước này hạn chế những nước không cần thiết trong quy trình hoạt động truyền thống. Tuy nhiên, tình hình quản lí tại nước ta vẫn còn yếu kém.

Theo VNE